เทคนิคการเลือกซื้อไข่


วิธีเลือกซื้อไข่
 

             เพราะมีการผลิตไข่เป็นอุตสาหกรรม จึงมีไข่จำนวนมากออกสู่ท้องตลาด ไข่ที่ตกค้างขายไม่ออกหรือไข่ที่เก็บไม่ถูกสุขลักษณะ จึงเสีย
เก่า และเน่าได้ง่าย
ฉะนั้นเมื่อเราจะซื้อไข่ ควรเลือกไข่ดังนี้

             1. ถ้าเราจะดูเปลือกไข่ จะเห็นว่ามีหลายสี เช่น ไข่ไก่มีสีขาว สีครีม สีน้ำตาล ไข่เป็ดจะมีสีขาว สีเขียว ความจริงแล้วสีของเปลือกไข่ขึ้นอย
ู่กับพันธุกรรมของแม่ไก่ และอาหารที่ไม่ไก่กิน ขนาดของไข่ต่างหากที่บอกถึงคุณค่า เพราะไข่ฟองโตย่อมมีสารอาหารมากกว่าไข่ฟองเล็ก
            2. ไข่สดดูจากเปลือกไข่ ไข่ไก่สดจะมีผิวคล้ายแป้งฉาบติดอยู่ จับแล้วเนียนมือ หากเปลือกไข่ลื่นมันแสดงว่าไข่เก่าแล้ว
            3. ไข่ที่สดใหม่หากส่องดูกับแสงแดด จะมีสีออกแดงเล็กน้อย มีลักษณะโปร่งแสง ไข่แดงกระจายตัว มีจุดเงาดำหรือเป็นสีดำทึบทั้งฟอง แสดงว่าไข่เน่า
           4. ไข่ฟองโตจะมีปริมาณไข่ขาวมาก ฉะนั้นหากต้องการใช้ไข่ขาวมาก ให้เลือกไข่ฟองโต ส่วนปริมาณไข่แดงจะใกล้เคียงกัน
           5. ทดสอบโดยการแช่น้ำ ไข่สดจะจมน้ำ ไข่เก่าจะลอยอยู่ใต้ผิวน้ำ ไข่เน่าเสียจะลอยเหนือน้ำ

เก็บรักษาไข่ให้สดนาน


                                                              
           
              ไข่เป็นอาหารที่ปรุงง่าย ให้รสชาติอร่อย หลาย ๆ บ้านจึงมีไข่สำรองเอาไว้เผื่อเวลาฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นเราควรรู้วิธีเก็บไข่เพื่อที่จะได้ไข่สดไว้รับประทาน
              1. เมื่อไก่ออกไข่มาใหม่ ๆ บนเปลือกไข่จะมีนวลคล้ายฝุ่นแป้งหุ้มอยู่โดยรอบ ฝุ่นแป้งนี้จะช่วยปิดรูพรุนเล็ก ๆ ที่อยู่โดยรอบเปลือกไข่ซึ่งตาเรามองไม่เห็น ทำให้เชื้อโรคหรือกลิ่นต่าง ๆ ซึมผ่านเข้าไปไม่ได้ ฉะนั้นเมื่อซื้อไข่มาจึงไม่ควรล้างไข่ เพราะจะทำให้ฝุ่นแป้งหลุดออกไป เป็นการเปิดรูพรุน ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ หากกลัวว่าจะไม่สะอาด ก็ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดโดยรอบ ถ้าจำเป็นต้องล้าง เมื่อล้างแล้ว เช็ดให้แห้ง ทาน้ำมันพืชโดยรอบเปลือกไข่เพื่อปิดรูพรุน ทำให้อากาศเข้าไม่ได้และน้ำในไข่ระเหยออกมาไม่ได้ ไข่จะเสียช้าลง
              2. เก็บไว้ในที่เย็น เพราะอุณหภูมิต่ำ ๆ จะเก็บไข่ไว้ได้นาน การวางไข่ให้เอาด้านแหลมลง ด้านป้านขึ้น เพราะไข่แดงซึ่งมีน้ำหนักเบาจะลอยขึ้น จะได้ไม่กระทบกับอากาศและไม่ไปกระทบกับเปลือกไข่ ถ้าว่างไข่โดยเราด้านป้านลง เมื่อไข่แดงลอยขึ้นกระทบเปลือกไข่ เวลาต่อยไข่จะทำให้ไข่แดงแตกได้ง่าย
             3. หากซื้อไข่มาแล้ว เกิดไข่แตกในขณะที่เรายังไม่ต้องการจะใช้ ควรต่อยไข่ใส่ภาชนะไว้ ไม่ควรทิ้งค้างไว้ในไข่ที่เปลือกแตก เพราะจะทำให้เชื้อโรคซึมผ่านเข้าไปในไข่ได้ เมื่อต่อยไข่ใส่ภาชนะแล้ว ปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บไว้ได้ 2 - 3 วัน แต่ถ้าแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง ไข่บาวจะเก็บไว้ได้นาน 8 - 10 วัน

 

                                                                   [back]

                                                                   [next]